Có nên uống rượu vang với đá hay không? Hướng dẫn cách làm lạnh nhanh chóng

Uống rượu vang với đá khiến nhiều người lầm tưởng là cách thưởng thức rượu vang.  Tuy nhiên đây là cách làm lạnh sai lầm và khiến cho rượu bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số phân tích về cách uống rượu này và lưu ý để uống rượu vang đúng cách từ Lai Vinh nhé.

Có nên uống rượu vang với đá hay không
Có nên uống rượu vang với đá hay không

Có nên uống rượu vang với đá hay không?

Rượu vang uống lạnh là cách thưởng thức ngon lành mà nhiều tay chơi sành rượu yêu thích. Tuy nhiên nếu không biết cách thì có thể dẫn đến những hành động sai lầm chẳng hạn như uống rượu vang với đá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và cảm nhận rượu vang nguyên bản.

Theo đó, nước trong đá tan trong rượu khiến cho ly rượu vang bị nhạt đi và mất đi hương vị, màu sắc nguyên bản của nó. Với những người sành rượu thì việc uống rượu vang với đá là hành động sai lầm. Nếu bạn muốn uống lạnh, có nhiều cách thưởng thức riêng đối với rượu vang. Vì vậy bạn hãy thực hiện theo các cách làm lạnh để uống rượu. Và đừng tự thưởng thức rượu vang với đá nếu không muốn cảm nhận một hương vị nhạt nhẽo nhé.

Dừng uống rượu vang với đá nếu không muốn nhận hương vị nhạt nhẽo
Dừng uống rượu vang với đá nếu không muốn nhận hương vị nhạt nhẽo

Hướng dẫn cách làm lạnh rượu vang dễ dàng, nhanh chóng

Nếu bạn có sở thích uống lạnh để cảm nhận sự sảng khoái, chúng ta sẽ có những cách thưởng thức rượu vang riêng. Để tránh ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu thì bạn không nên dùng với đá. Thay vào đó chúng ta có thể có những cách làm lạnh ly rượu vang nhanh chóng. Qua đó đem lại trải nghiệm uống rượu thỏa mãn vị giác mà không mất đi tinh túy của ly rượu:

Làm lạnh bằng cách đặt rượu vang trong ngăn mát tủ lạnh

Làm lạnh rượu vang bằng cách cho vào tủ đông là cách làm rất phổ biến tại nhiều nơi. Tuy nhiên, rượu vang có thể bị đóng băng nếu để quá lâu trong tủ đông (nhiệt độ đóng băng của rượu vang là khoảng -5°C đến -7°C do có cồn). Điều này không chỉ làm hỏng cấu trúc chai (nứt hoặc vỡ) mà còn phá hủy hương vị của rượu. 

Nguyên nhân không nên làm lạnh rượu vang trong tủ đông: 

  • Ảnh hưởng đến hương vị: Khi rượu quá lạnh, các tầng hương và mùi vị phức tạp của nó sẽ bị “che lấp”. Người uống sẽ khó cảm nhận được sự cân bằng và đa dạng hương vị vốn có của rượu vang, đặc biệt là các loại vang cao cấp.
  • Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Rượu vang nên được làm lạnh từ từ để giữ nguyên chất lượng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ tủ đông đưa ra môi trường bình thường có thể làm rượu vang mất đi sự cân bằng vốn có.

Thay vào đó, cách làm lạnh tốt nhất là đặt rượu vào ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút đối với vang đỏ và 20-25 phút đối với vang trắng. Điều này sẽ giúp giữ nguyên hương vị và cấu trúc của rượu.

Để rượu vang trong tủ mát để làm lạnh nhanh
Để rượu vang trong tủ mát để làm lạnh nhanh

Tham khảo thêm: Hương vị của rượu vang đỏ đem lại trải nghiệm độc đáo và sâu lắng khi thưởng thức

Làm lạnh bằng nho đá

Một cách uống rượu vang với đá là làm đá từ nho. Bạn cho đông đá nho sau đó sử dụng nho cùng với rượu vang. Nó vừa có thể làm tăng hiệu quả làm lạnh rượu vang nhưng không mất đi hương vị. Cũng như có thể thưởng thức thêm cả những quả nho mọng nước được làm lạnh.

Đây là một cách thưởng thức làm cho đậm vị nho hơn, người dùng cũng được thỏa mãn đam mê uống rượu lạnh của mình. Chính vì vậy bạn có thể làm lạnh nho sau đó uống với rượu vang nhé.

Làm lạnh rượu vang bằng nho đá 
Làm lạnh rượu vang bằng nho đá

Khám phá ngay: Mẹo tẩy vết rượu vang đỏ trên áo trắng

Sử dụng đá vĩnh cửu

Đá vĩnh cửu là loại đá có độ lạnh nhưng không tan trong nước. Nó đem lại cảm giác chân thực và mát lạnh cho người dùng và không làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu.

Tuy nhiên có một lưu ý dành cho bạn là khi dùng đá vĩnh cửu bỏ vào trong rượu thì sẽ chạm vào ly. Trong khi ly rượu vang thường có độ mỏng nhất định nên chúng ta không nên lắc quá mạnh. Nếu không đá có thể làm vỡ ly, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức rượu vang của bạn.

Làm lạnh rượu vang bằng đá vĩnh cửu
Làm lạnh rượu vang bằng đá vĩnh cửu

Xem thêm: Điều gì làm rượu vang Merlot thêm hấp dẫn?

Ướp rượu trong xô đá

Cách làm nguyên thủy nhưng lại được yêu thích vì sự đơn giản và tiện lợi. Bạn cũng có thể thưởng thức rượu vang ướp lạnh đúng chuẩn tại nhà với cách thức vô cùng tiện lợi. Bạn chỉ cần chuẩn bị một xô nước đá, sau đó thả chai rượu vang vào trong đó ướp trong một khoảng thời gian nhất định. Lúc lấy ra bạn sẽ được thưởng thức rượu vang uống lạnh siêu ngon và thanh mát.

Hướng dẫn cách làm lạnh rượu vang bằng xô đá
Hướng dẫn cách làm lạnh rượu vang bằng xô đá

Có thể bạn cần biết: Rượu vang khui để được bao lâu?

Một số lưu ý để thưởng thức rượu vang đúng cách

Khi thưởng thức rượu vang thì bạn cần chú ý đến nhiều điều. Có một số quy chuẩn mà không phải chỉ cần rót rượu ra và uống. Thay vào đó các bạn cần phải học cách thưởng thức đúng chuẩn. Như vậy chúng ta mới cảm nhận được vị ngon và sự tinh tế trong mỗi ly rượu vang. Dưới đây là một số các lưu ý về rượu vang mà các bạn cần chú ý nhé:

Một số lưu ý để thưởng thức rượu vang đúng cách
Một số lưu ý để thưởng thức rượu vang đúng cách

Tìm hiểu ngay: Về rượu vang trắng và những loại ngon nhất hiện nay

Dùng bình decanter để giải phóng hương vị

Nếu bạn muốn thưởng thức mùi vị của rượu vang qua khứu giác thì nên sử dụng bình này. Đây là cách giúp cho chúng ta có thể cảm nhận mùi vị của rượu tốt nhất. Đây là bình được thiết kế dành riêng cho người muốn thưởng thức rượu vang, mang đến những cảm xúc thăng hoa và trải nghiệm hấp dẫn. 

Khi sử dụng loại bình này thì mùi hương của rượu sẽ được kích thích và hòa quyện đến độ tinh xảo. Qua đó là nổi bật mùi vị và giúp khứu giác của bạn trở nên nhanh nhạy với mùi hơn.

Chọn nhiệt độ phù hợp để thưởng thức

Các dòng rượu vang khác nhau có thể sẽ có những nhiệt độ thích hợp để thưởng thức. Dưới đây chúng tôi sẽ phân loại để bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn nhiệt độ nhé:

  • Vang trắng và vang hồng: Là loại rượu phù hợp khi ngâm lạnh cho nên bạn nên thưởng thức hai loại vang này ở 10 – 12 độ. Chúng ta có thể ngâm rượu trong xô đá hoặc uống rượu vang với đá vĩnh cửu để có độ lạnh tốt nhất mà không làm mất đi mùi vị của rượu
  • Vang đỏ: Nhiệt độ phù hợp để thưởng thức vang đỏ là 17 – 21 độ. Bạn chỉ cần ngâm lại vang trong một thời gian ngắn để nó có độ lạnh vừa đủ là được. Đối với vang đỏ thì không nên ngâm quá lâu có thể phá vỡ các kết cấu có trong rượu vang. Từ đó ảnh hưởng đến mùi vị nguyên bản của nó. Nếu thưởng thức vang đỏ thì bạn cũng nên chú ý có thể mở nắp chai từ 15 – 30 phút cho rượu bay bớt cồn trước khi thưởng thức

Chọn ly rượu phù hợp 

Hãy chọn ly phù hợp với loại rượu mà bạn đang uống. Học cách cầm ly rượu vang sao cho lịch sự và trang nhã. Khi cầm ly đúng cách cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi vị và nhiệt độ của rượu, qua đó giữ được mùi vị tuyền vời nhất của rượu vang

Chọn đúng loại rượu

Nên chọn đúng loại rượu vang chất lượng để thưởng thức. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại rượu vang khác nhau. Chính vì vậy người dùng cần tỉnh táo để có thể chọn được loại rượu chất lượng và phù hợp.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cách chọn rượu có thể truy cập vào website của Lai Vinh. Chúng tôi hiện là đơn vị hàng đầu cung cấp các loại rượu ngon dành cho người mua. Đặc biệt chúng tôi cam kết cung cấp các dòng rượu chính hãng, chất lượng cao, là khởi nguồn của sự thăng hoa khi thưởng thức.

Lưu ý thưởng thức rượu đúng cách
Lưu ý thưởng thức rượu đúng cách

Uống rượu vang với đá là cách thưởng thức rượu sai lầm. Nếu như bạn muốn thưởng thức rượu vang với đá thì hãy học cách làm lạnh mà chúng tôi gợi ý trên đây. Ngoài ra, hãy truy cập hoặc liên hệ với Lai Vinh để được cung cấp các loại rượu chất lượng và được hướng dẫn cách uống rượu vang lạnh đúng chuẩn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Các rượu vang đỏ thượng hạng nổi bật với chất lượng tuyệt vời

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *