Rượu vang là một trong những loại rượu đã du nhập vào Việt Nam từ lâu đời và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống rượu vang đúng chuẩn và thông hiểu các quy tắc khi uống rượu vang. Để hiểu rõ những quy tắc này, bạn hãy theo dõi các chia sẻ của bài viết sau đây nhé
Kỹ Thuật Uống Rượu Vang Đúng Chuẩn
Dưới đây là những chia sẻ chi tiết về kỹ thuật uống rượu vang chuẩn mà bạn nên hiểu rõ khi muốn thưởng thức loại rượu này
Nhìn ngắm ly rượu
Nguyên tắc đầu tiên khi uống rượu vang chính là nhìn ngắm ly rượu vì với những chiếc ly pha lê mỏng trong suốt có thể giúp bạn quan sát được màu sắc cũng như sự kết dính của rượu. Ngoài ngắm nhìn ly rượu thì bạn có thể quan sát thêm chai rượu vang để có thể biết được nhà sản xuất cũng như nguồn gốc của chai vang mà mình sắp thưởng thức.
Lắc nhẹ ly rượu
Khi bạn đã cầm ly rượu vang trên tay, bạn đừng vội uống như những loại bình thường khác mà hãy cầm thân ly thật chắc và lắc nhẹ ly rượu để rượu trong ly sóng sánh. Với cách làm này, bạn sẽ giúp hương thơm của rượu được bộc lộ một cách rõ ràng. Và bạn cần lưu ý, tránh tiếp xúc với bầu của ly vì nhiệt của bàn tay có thể làm ảnh hưởng hương vị của rượu bên trong ly.
Ngửi hương thơm
Sau khi lắc nhẹ rượu để rượu sánh lên thành ly và trôi nhẹ xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi mùi và cảm nhận hết hương thơm đặc trưng của nó. Đây là bước quan trọng trong cách uống rượu vang để có được trải nghiệm trọn vẹn nhất.
Nếm và thưởng thức hương vị rượu
Nếm và thưởng thức giúp bạn có thể xác định hương vị của rượu. Và khi đã cảm nhận được hương vị thì bạn có thể bắt đầu dùng vị giác để cảm nhận ly rượu vang của mình. Lúc thưởng thức, bạn hãy để không khí tràn vào miệng một chút cùng một ít rượu và để những giọt rượu này lan tỏa khắp lưỡi vì như thế sẽ giúp cảm xúc của bạn thêm đậm đà.
Nhấm nháp dư vị rượu vang
Bước cuối cùng là từ từ mở mắt với tư thế ngả đầu để cảm nhận và đánh giá hương vị của vị rượu vang còn đọng lại khi uống. Bạn có thể cảm nhận được vị chất, nồng thơm hay cũng có thể là vị ngọt khó tả,…
Các Quy Tắc Cơ Bản Khi Uống Rượu Vang
Để thực hiện đúng cách uống rượu vang chuẩn thì bạn cũng cần nắm rõ các quy tắc cơ bản sau đây
Thứ tự phục vụ trên bàn tiệc
Quy tắc đầu tiên mà bạn cần hiểu rõ chính là thứ tự phục vụ rượu
- Phục vụ vang thường trước vang ngon
- Vang nhẹ sẽ được phục vụ trước vang nặng
- Vang chua được phục vụ trước vang ngọt
- Không được phục vụ các loại vang có nồng độ cao vào đầu tiệc, cuối tiệc phục vụ vang ngọt
Để rượu vang “thở” trước khi rót vào ly
Để thưởng thức rượu vang đúng cách thì bạn cần để rượu vang được “thở”. Quá trình này giúp cho rượu có thể phát triển hương vị đầy đủ và nhất là giúp cho chất tannin thêm mềm mượt để người thưởng thức được ấn tượng. Để giúp rượu thở thì bạn có thể dùng máy sục khí hoặc bình decanter.
Thay ly uống khi thử sang loại rượu mới
Để bạn thưởng thức hương vị rượu vang trọn vẹn và hoàn hảo nhất thì bạn cần chuẩn bị thật nhiều ly để kịp thời thay khi muốn thưởng thức rượu mới. Điều này sẽ giúp hương vị của các loại rượu không lẫn vào nhau và nhờ đó mà người dùng cảm nhận được mùi vị đặc trưng của từng loại.
Các lưu ý để uống rượu vang đúng cách
Là người có nghệ thuật uống rượu vang thì bạn cần bỏ túi những lưu ý quan trọng sau đây
Nhiệt độ lý tưởng phục vụ rượu vang
Nhiệt độ lý tưởng khi thưởng thức rượu vang là một yếu tố quan trọng để tận hưởng hương vị trọn vẹn của từng loại rượu. Vang đỏ thường được phục vụ ở nhiệt độ phòng, trong khi vang trắng nên được ướp lạnh. Để đảm bảo rượu vang giữ được hương vị tốt nhất, bạn nên bảo quản chúng ở nơi có thể điều chỉnh nhiệt độ hoặc trong tủ lạnh. Cụ thể:
- Vang đỏ đậm : 16 độ C đến 18 độ C
- Vang đỏ nhẹ : 12 độ C đến 14 độ C
- Vang hồng, vang trắng chua: 7 độ C đến 10 độ C
- Vang sủi tăm : 6 độ C đến 13 độ C
Những điều tuyệt đối tránh:
- Không được ướp quá lạnh chai rượu vang
- Không được để rượu quá lâu trong tủ lạnh
- Không được sử dụng ngăn làm đá để làn
- lạnh rượu
- Không được cho đá vào rượu vang
Chọn ly rượu vang phù hợp
Chọn đúng ly uống rượu cũng là bước quan trọng để bạn có thể thưởng thức rượu vang như một chuyên gia
- Rượu vang đỏ nên dùng ly có chân đế cao với phần bầu to tròn, rộng miệng như bông hoa tulip
- Rượu vang trắng nên chọn ly có thân dài, chân cao và bầu hình chữ U với chiều rộng vừa phải
- Rượu vang hồng nên chọn những chiếc ly có chân thon, hình bầu ngắn cùng phần miệng nhỏ
- Rượu vang sủi thì thích hợp với những chiếc ly có thân thon dài và chiều cao khoảng 18 – 20.5cm
Cầm ly rượu vang đúng cách
Cách cầm ly rượu cũng là điều mà bạn cần biết khi muốn hiểu rõ cách sử dụng rượu vang đúng cách
- Cầm vào chân ly để có thể lắc rượu dễ dàng, giúp rượu tiếp xúc với nhiều oxi hơn
- Cầm vào đế ly sẽ tránh được lượng dầu mỡ từ món ăn dính vào ly và có thể tỏ lòng lịch sự của mình với khách
- Cầm vào bầu ly thường là cách mà nhiều người làm nhưng cách này hoàn toàn không đúng, bạn nên hạn chế cách cầm này vì cách này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu mà bạn đang dùng
Rót rượu vang đúng chuẩn
Một trong những hướng dẫn uống rượu vang mà các chuyên gia thường xuyên chia sẻ chính là rót rượu đúng cách. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà bạn nên áp dụng khi rót rượu vang
- Rượu vang đỏ chỉ nên rót khoảng ⅓ với chiều cao bầu ly
- Rượu vang trắng và hồng thì nên rót khoảng từ 1/3 đến 1/2 theo chiều cao của bầu ly
- Rượu vang sủi thì chỉ khoảng 1/2 chiều cao của bầu ly
Cách mở nắp chai rượu vang đúng cách
Đầu tiên, bạn cần dùng dao cắt vỏ thiếc bao quanh ở vị trí dưới vòng cổ chai.
Sau đó lau sạch cổ chai bằng khăn, nhấn phần mũi xoắn của đồ mở rượu vào nút bần (nút bần là chiếc nút gỗ dùng để bịt kín miệng chai) và từng bước rút nút bần ra khỏi chai. Cuối cùng, bạn dùng khăn lau thật kỹ cổ chai bên trong và bên ngoài rồi tiến hành rót rượu.
Thưởng thức rượu vang và kết hợp với món ăn
Chọn món ăn kết hợp cũng là điều mà bạn cần biết khi muốn có cách uống rượu vang chuẩn. Vì nó sẽ giúp bạn nâng tầm hương vị rượu vang và cho bạn trải nghiệm mới mẻ nhất.
- Vang trắng có vị chua cao có thể dùng cho khai vị hoặc các món salad nhẹ có vị chua hay các món gỏi….
- Vang trắng có vị chua vừa: dùng với các món salad chua nhẹ các món hải sản hấp
- Vang trắng đậm có vị chua ít: Với các món salad có sốt đậm béo, các loại thịt gia cầm
- Vang trắng đậm có vị chua vừa: đi với các món hải sản nướng, như tôm hùm phô mai bỏ lò, tu hài nướng
- Vang đỏ nhẹ chát ít: Các loại thịt gia cầm nướng hay thịt lợn quay
- Vang đỏ đậm vừa chát vừa: Các loại thịt đỏ có sốt đậm vừa
- Vang đỏ đậm mạnh chát nhiều: Các loại thịt đỏ có sốt đậm mạnh
- Rượu vang hồng sẽ phù hợp với đa dạng món ăn kể cả món nhẹ hay đậm đà như: Gà nướng chanh, sushi, salad,…
- Rượu vang sủi thường kết hợp với các món ăn có vị tươi mới hay có độ béo như: Phô mai nướng, sò điệp nướng, bánh mousse, tiramisu, bánh tart trái cây,…
“Tại sao rượu vang có vị chát?”
Rượu vang thường có vị chát nhất là các loại rượu vang Pháp vì chúng được sản xuất từ các loại nho nổi tiếng có vị chát. Những loại nho thường dùng để sản xuất rượu vang có thể kể đến như: Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Pinot Noir. Các loại nho này thường có hương vị tươi mới cùng hàm lượng tannin đặc trưng góp phần tạo nên cấu trúc của rượu vang cùng vị chát của nó.
Mỗi ngày nên uống bao nhiêu ml rượu vang đỏ?
Rượu vang đỏ là loại rượu có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bạn chỉ nên dùng theo lượng vừa phải. Theo các chuyên gia chia sẻ thì bạn nên tiêu thụ lượng rượu vang đỏ vừa phải như:
- Phụ nữ chỉ nên uống 1-1.5 ly mỗi ngày
- Nam giới chỉ nên 1-2 ly mỗi ngày
- Và mỗi tuần không nên uống rượu khoảng 1 – 2 ngày
Các sai lầm thường gặp khi uống rượu vang và cách khắc phục
Các sai lầm phổ biến thường gặp khi uống rượu vang mà bạn cần tránh phải kể đến sau đây:
- Chọn sai ly uống rượu
- Để rượu ở nhiệt độ không phù hợp
- Mở rượu quá sớm hay quá muộn
- Thở rượu sai cách
- Chọn sai thức ăn khi uống rượu
- Rót rượu vào ly quá nhiều
- Lắc rượu sai cách
- Thưởng thức rượu quá nhanh
Các quy tắc xã giao khi uống rượu vang
Dưới đây là một số quy tắc xã giao khi uống rượu vang bạn cần biết:
- Rót đủ rượu vào ly rồi thì nên xoay nhẹ chai rượu để không làm rượu nhỏ ra bàn và trông có vẻ chuyên nghiệp
- Trên bàn ăn, bạn nên đặt ly rượu vang bên phải của ly nước
- Nếu có người cầm ly chúc tụng, bạn chỉ nên cười thân thiện và uống theo kiểu thưởng thức để tránh say mèm
- Tránh đụng vào tay người khác khi cụng ly với người trong bàn
- Khi uống thì nên nhìn vào ly rượu của mình, tránh nhìn vào người khác
- Nếu bạn là chủ thì nên để ý ly rượu của khách và nhanh chóng rót rượu vào ly của khách nếu thấy đã vơi
Mua rượu vang chất lượng tại Lai Vinh
Với thị trường đa dạng như hiện nay thì việc tìm cho mình một chai rượu vang không phải khó khăn. Tuy nhiên không phải bất kỳ nơi nào cũng cung cấp sản phẩm chất lượng, chuẩn thương hiệu.
Hiểu được nỗi lo này, Lai Vinh đã đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm rượu vang với những ưu điểm vượt trội mang đến cho khách hàng như:
- Lai Vinh luôn tự hào là một trong những thành viên của Tranet Group với kênh phân phối độc quyền rượu vang Áo Migsich, rượu mùi MDry, rượu hồi Ouzo of Flomari, Winzerhof Schindler,… mang trên mình sứ mệnh giúp hoà hợp nền văn hoá ẩm thực của phương Tây và phương Đông đạt chất lượng đầu tư sản xuất, quản lý và kinh doanh
- Các loại rượu được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng với giấy tờ xuất xứ rõ ràng
- Rượu luôn trong tình trạng nguyên vẹn với tem mác đầy đủ
- Được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo giữ được hương vị và màu sắc đặc trưng của rượu
- Giá bán cạnh tranh, đúng theo chất lượng của từng loại rượu
- Không những thế, đội ngũ nhân viên của Lai Vinh giàu kinh nghiệm được đào tạo thường xuyên bởi đội ngũ nhân viên trong và ngoài nước vì thế có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, giúp khách hàng tìm được loại rượu mong muốn
- Hỗ trợ giao hàng miễn phí trong nội thành Tp. Hồ Chí Minh
Với các chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có kiến thức thực tế về cách uống rượu vang cũng như những lưu ý liên quan để giúp bạn có được trải nghiệm rượu vang tốt nhất. Và để tìm được loại rượu như ý cho các bữa tiệc của mình thì hãy gọi ngay cho Lai Vinh nhé!