Rót rượu vang sao cho sang trọng? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Việc nắm vững cách rót rượu vang đỏ đúng chuẩn giúp bạn thể hiện sự tinh tế và chuyên nghiệp trong các buổi tiệc, mà còn giúp tôn lên hương vị tuyệt hảo của rượu. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bước chuẩn bị và rót rượu vang qua bài viết bên dưới nhé.
Các bước chuẩn bị khi rót rượu vang
Để đảm bảo trải nghiệm thưởng thức rượu vang hoàn hảo, dưới đây là những bước cần chuẩn bị trước khi rót rượu vang mà bạn cần biết:
Giữ rượu ở nhiệt độ phù hợp
Đầu tiên, bạn cần phải giữ rượu ở nhiệt độ phù hợp thì mới tối ưu hương vị và chất lượng rượu. Rượu vang thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 12.2°C đến 16°C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại rượu vang cụ thể nhé.
Mở nắp chai/ nút bần
Sử dụng công cụ mở nắp chai/ nút bần chuyên dụng để chai rượu vang một cách nhẹ nhàng và chính xác. Việc này nhằm đảm bảo không làm gãy nút bần để tránh làm lẫn vụn vào rượu.
Lau miệng chai
Tiếp theo, bạn cần phải lau miệng chai bằng một miếng vải sạch hoặc khăn giấy để lau sạch miệng chai trước khi rót. Việc lau nắp chai giúp loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Sử dụng bình chiết rượu vang
Nếu rượu vang có chứa cặn, đặc biệt là loại rượu vang đỏ lâu năm thì bạn cần sử dụng bình chiết (decanter). Bình chiết có công dụng làm mềm rượu và loại bỏ cặn. Khi đổ rượu vào bình, bạn hãy thực hiện từ từ và nhẹ nhàng để tránh làm lẫn cặn vào rượu.
Chuẩn bị ly rượu vang phù hợp
Ở bước chuẩn bị cuối cùng, bạn cần phải lựa chọn ly rượu vang phù hợp với loại rượu mà bạn uống cũng vô cùng quan trọng. Đối với rượu vang đỏ nên chọn loại có miệng rộng để tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Còn rượu vang trắng thì bạn chọn ly có miệng hẹp. Bạn cũng nên vệ sinh ly rượu sạch sẽ, không có mùi lạ để tránh ảnh hưởng hương vị rượu nhé.
Cách rót rượu vang đỏ chuẩn
Chỉ cần nhìn vào cách rót rượu vang là biết người đó có thưởng thức rượu hay không? Vậy cách rót rượu vang đỏ như thế nào là đúng? Bạn hãy tham khảo ngay những quy tắc mà chúng tôi chia sẻ bên dưới:
- Khi rót rượu vang: Bạn nên gói chai trong một khăn sạch lạnh để bảo vệ rượu nó khỏi nhiệt độ của bàn tay. Đặc biệt đối với rượu vang trắng, nhiệt độ ở tay có thể truyền vào chai và tăng nhiệt độ rượu, cuối cùng gây ảnh hưởng đến chất lượng của vang khi thưởng thức.
- Trước khi rót rượu vang: Tiếp theo, bạn cần phải lau thật sạch miệng chai. Sau đó, bạn cầm chai rượu bằng lòng bàn tay và hướng phần nhãn rượu về phía người đối diện/ khách hàng. Khi đó, họ có thể dễ dàng nắm bắt thông tin về chai rượu mà mình uống: Tên, xuất xứ,…
- Khi rót rượu vang: Khi rót, bạn đổ theo kiểu theo chiều kim đồng hồ. Nếu bàn tiệc có cả phụ nữ lẫn đàn ông thì bạn cần phục vụ phụ nữ trước.
- Bắt đầu rót rượu: Bạn bắt đầu rót, bạn rót từ chính giữa ly. Sau đó đưa chai lên từ từ thì người uống mới thưởng thức hết hương vị thơm ngon của rượu. Khi kết thúc, bạn xoay nhẹ nhàng cổ chai sang phải hoặc trái. Nên hướng miệng chai lên trên để không rơi rớt ra bàn. Tiếp đó, bạn dùng một tấm vải sạch lau xung quanh cổ chai, tránh để sót lại.
- Sau khi rót rượu vang: Chai rượu sau khi sử dụng bạn nên bảo quản vào tủ lạnh hoặc một thùng đá nhỏ. Đặc biệt, rượu vang trắng sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Nếu bạn để rượu ở ngoài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đấy nhé.
Tìm hiểu thêm: 1 thùng rượu vang bao nhiêu chai? Tất cả thông tin chi tiết bạn cần biết.
Thứ tự rót rượu vang
Vậy là chúng ta đã biết được cách rót rượu vang đỏ đúng cách. Nếu có nhiều chai rượu khác nhau, chúng ta sẽ rót như thế nào? Dưới đây là thứ tự rót rượu mà bạn cần chú ý:
- Vang sủi tăm: Đầu tiên, bạn nên rót vang sủi tăm để khởi đầu buổi tiệc với sự tươi mát và nhẹ nhàng.
- Vang trắng: Tiếp theo là vang trắng, loại rượu này mang đến hương vị thanh khiết và thường được sử dụng cùng với các món khai vị.
- Vang hồng: Sau đó, bạn rót vang hồng. Loại rượu này có nồng độ cồn nhẹ phù hợp với nhiều loại món ăn.
- Vang đỏ: Kế đến là vang đỏ, với hương vị đậm đà và phong phú, thường được thưởng thức cùng các món chính.
- Vang ngọt: Cuối cùng, kết thúc bữa tiệc với vang ngọt. Đây là loại vang có hương vị dịu dàng và ngọt ngào, hoàn hảo để dùng kèm với những món tráng miệng.
Khi bạn tuân thủ thứ tự này thì sẽ thưởng thức một ly rượu ngon và trọn vẹn hương vị. Không những vậy, nó còn giúp tạo nên một trải nghiệm tinh tế và thú vị trong mỗi bữa tiệc
Rót rượu vang bao nhiêu là đủ?
Khi rót rượu vang, bạn cũng cần lưu ý về liều lượng. Mức rót chuẩn nhất đối với vang trắng là ⅓ ly còn vang đỏ là ½ ly. Chú ý quan sát, nếu người dùng sử dụng ly lớn, bạn không nên rót nhiều sẽ bị đánh giá là kém tinh tế. Với ly lớn, bạn cần rót khoảng 90-120ml. Đặc biệt, tránh để cổ chai chạm trực tiếp vào miệng ly nhé.
Xem thêm: Chiều cao chai rượu vang đúng kích thước của quốc tế
Những lưu ý khi rót rượu vang
Nếu tự tổ chức tiệc tại nhà, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách rót rượu vang đỏ mà chúng tôi chia sẻ bên trên. Tuy nhiên, khi phục vụ rượu vang trong bữa tiệc, bạn cũng cần nhớ một số lưu ý sau:
- Phục vụ rượu vang theo cấp độ tăng dần có nghĩa là rót từ vang nồng độ cồn thấp đến vang nồng độ cồn cao. Vang trắng rót trước vang đỏ, vang thường rót trường vang ngon và vang chua rồi đến vang ngọt.
- Trước khi mở chai, bạn hãy giới thiệu cơ bản những thông tin về chai rượu mà đối phương sẽ được thưởng thức. Những thông tin mà bạn nên giới thiệu đó là: Tên rượu, loại rượu, nguồn gốc, giống nho, mùi vị đặc trưng, …
- Bạn nên thay thế toàn bộ ly nếu uống nhiều loại rượu. Cách làm này giúp đảm bảo chắc chắn các loại rượu không lẫn hương vị với nhau. Khi đó, người thưởng thức mới có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của từng chai nhé.
Giải đáp: Chai rượu vang bao nhiêu ml
Mua rượu chất lượng ngoại nhập tại Lai Vinh
Để tìm mua được một chai rượu ngoại chất lượng không hề đơn giản điều dễ dàng. Bạn cần phải tìm đến các cửa hàng uy tín thì mới đảm bảo mua được hàng chính hãng. Lai Vinh chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho những ai đang tìm kiếm sự tinh túy trong từng giọt rượu.
Lai Vinh LLC., Việt Nam là thành viên thuộc Tranet Group. Lai Vinh mang trong mình sứ mệnh kết nối tinh hoa ẩm thực Đông Tây, dựa trên nền tảng vững chắc từ kinh nghiệm quản lý chất lượng của Tranet Group trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất và kinh doanh.
Hiện tại, chúng tôi đang nhà phân phối độc quyền rượu vang Áo từ các thương hiệu Migsich, Winzerhof Schindler, rượu hồi Ouzo of Plomari và rượu mùi MDry. Rượu vang Áo của chúng tôi nổi bật với sự đa dạng hương vị, kết hợp hoàn hảo giữa trái cây chín, hoa, tannin mềm mại và độ chua cân bằng, mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.
Cam kết của chúng tôi:
- Chất lượng sản phẩm: Những chai rượu ngoại nhập chính hãng, được nhập khẩu từ những nhà sản xuất danh tiếng và đảm bảo chất lượng tuyệt hảo.
- Nguồn gốc rõ ràng: Mỗi sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch, khách hàng có thể kiểm tra qua giấy tờ
- Dịch vụ khách hàng: Sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn tận tình giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
- Tuân thủ quy định pháp luật: Chúng tôi chấp hành nghiêm ngặt các quy định của Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính Phủ về sản xuất và kinh doanh rượu, đảm bảo hoạt động của công ty hoàn toàn hợp pháp và minh bạch.
Nếu có nhu cầu, bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng để trải nghiệm. Các trang thông tin trực tuyến chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm.
Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách rót rượu vang đỏ đúng chuẩn cho dân sành vang. Hy vọng những chia sẻ của Lai Vinh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thưởng thức một ly rượu vang. Để lại comment bên dưới nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào nhé.
Góc giải đáp: Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp đúng chuẩn vẫn giữ được hương vị