Rượu mùi là loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn rượu mạnh, có thêm hương vị, tên gọi tiếng Anh là Liqueur. Hiện đây là sản phẩm khá được yêu thích và tiêu dùng nhiều tại Việt Nam. Vậy cách bảo quản rượu mùi như thế nào là hợp lý. Mời các bạn cùng Lai Vinh tìm hiểu trong bài viết này nhé
Tại sao phải bảo quản rượu mùi?
Rượu mùi, với hương vị đặc trưng từ các loại hương liệu tự nhiên như hoa quả, thảo mộc, và gia vị, đòi hỏi sự bảo quản kỹ lưỡng để duy trì chất lượng. Việc bảo quản rượu mùi đúng cách không chỉ giúp giữ trọn vẹn hương vị tinh tế của rượu mà còn kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Quan trọng hơn, bảo quản đúng cách ngăn ngừa quá trình oxi hóa và biến chất, giúp rượu luôn giữ được mùi vị ban đầu.
Nếu rượu mùi không được bảo quản theo tiêu chuẩn, hương vị sẽ thay đổi theo thời gian, khiến trải nghiệm thưởng thức rượu trở nên kém đi. Điều này không chỉ làm mất đi sự hấp dẫn mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu rượu bị biến chất quá mức.
Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản rượu mùi
Dưới đây mời các bạn theo dõi cách bảo quản rượu mùi đến từ Lai Vinh để có thể đáp ứng tốt việc bảo quản rượu. Qua đó giúp bạn thưởng thức rượu mùi một cách tốt nhất:
Chọn vị trí bảo quản
Vị trí bảo quản rượu mùi cần được chọn kỹ lưỡng. Bạn nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa ánh sáng mặt trời. Hãy đặt rượu ở hầm hoặc tủ chuyên dụng. Nếu không có, bạn có thể chọn tủ lạnh để bảo quản và chú ý set nhiệt độ hợp lý cho tủ là được. Chú ý chọn nơi tránh ánh nắng trực tiếp, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nhiệt độ.
Cách đóng nắp chai
Cần biết cách đánh nắp chai để bảo quản rượu mùi. Sau khi mở nắp, bạn cần đóng kín lại ngay để tránh không khí lọt vào bên trong. Trong trường hợp nắp chai bị hỏng hoặc không còn kín, bạn có thể sử dụng các loại nút chai bằng cao su hoặc nút đậy chuyên dụng để thay thế.
Thời gian bảo quản
Khác với các loại rượu khác thì rượu mùi có thể dùng đến 6 – 8 tháng sau thời gian mở nắp. Do vậy chỉ cần chúng ta biết cách bảo quản có thể giữ được khá lâu:
- Rượu mùi kem có thời gian bảo quản trong vòng 6 tháng sau khi mở nắp
- Rượu mùi có nồng độ cồn cao hơn 20% thì có thể bảo quản tới 9 tháng sau khi mở nắp
- Rượu có nồng độ cồn dưới 20% bảo quản được 2 – 3 tháng
Cách nhận biết rượu mùi đã hỏng
Nếu phát hiện những dấu hiệu này, bạn nên ngừng sử dụng và bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Rượu mùi khi hỏng thường có những dấu hiệu dễ nhận biết như:
- Mùi vị bị thay đổi
- Nếm có mùi chua hoặc hăng
- Màu sắc bị đục hoặc lắng cặn
Đọc ngay: Cách giảm nồng độ cồn sau khi uống rượu hiệu quả
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu mùi
Cách bảo quản rượu mùi sẽ ảnh hưởng đến rượu. Cho nên chúng ta cần chú ý đến quy trình bảo quản và các yếu tố ảnh hưởng đến rượu như:
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu mùi
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản rượu mùi. Rượu mùi cần được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ, ổn định. Theo đó nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu mùi thường nằm trong khoảng từ 15 đến 20 độ C. Nếu để nhiệt độ quá cao sẽ khiếu rượu bay hơi nhanh chóng, dẫn đến việc mất đi mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó rượu ở nhiệt độ quá thấp có thể bị đông lại hoặc biến đổi thành phần.
Độ ẩm thích hợp cho từng loại rượu
Độ ẩm là một yếu tố không kém phần quan trọng để bảo quản rượu mùi. Độ ẩm cho từng loại thường nằm trong khoảng từ 60% đến 70%. Nguyên nhân cần độ ẩm thích hợp nếu quá cao có thể làm hỏng nắp chai, dẫn đến việc không khí xâm nhập vào bên trong rượu, làm giảm chất lượng của rượu. Ngược lại, độ ẩm quá thấp có thể khiến nắp chai bị khô và dễ bị nứt vỡ.
Tham khảo ngay: Wine tasting cẩm nang thử rượu vang đúng cách
Tác hại của ánh sáng đến rượu mùi
Ánh sáng tự nhiên có thể gây ra những tác động tiêu cực đến rượu mùi. Ánh sáng có thể làm rượu oxy hóa nhanh hơn, làm cho rượu bị biến đổi màu sắc và hương vị. Do đó, cách bảo quản rượu mùi là cần để ở nơi tối hoặc trong những chai có màu sậm để giảm thiểu tác động của ánh sáng.
Vì sao nên hạn chế tiếp xúc của rượu với không khí
Cách bảo quản rượu mùi cần hạn chế rượu tiếp xúc với không khí. Nếu không sẽ diễn ra quá trình oxy hóa làm biến đổi các thành phần hóa học trong rượu. Nó không chỉ làm thay đổi hương vị mà còn làm giảm độ tinh khiết của rượu, ảnh hưởng đến chất lượng.
Xem thêm: Rượu vang nổ cho đám cưới để ngày trọng đại thêm phần đặc biệt
Các lưu ý đặc biệt khi bảo quản rượu mùi
Trong cách bảo quản rượu mùi cần chú ý đến một số vấn đề sau:
Bảo quản rượu mùi trái cây
Rượu mùi trái cây thường có hương vị tươi mát và dễ bay hơi hơn các loại rượu khác. Vì vậy khi bảo quản rượu mùi trái cây nên giảm nhiệt độ và tuyệt đối tránh ánh nắng. Nếu có dấu hiệu bị hỏng thì không nên sử dụng nữa.
Bảo quản rượu mùi có độ cồn cao
Rượu mùi có độ cồn cao thường có khả năng bảo quản tốt hơn. Nguyên nhân do cồn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật. Tuy nhiên rượu mùi có độ cồn cao có thể bị oxy hóa nên hãy cẩn thận trong việc bảo quản chúng.
Các lưu ý khác
Một số lưu ý khác trong cách bảo quản rượu mùi bạn nên biết là:
-
- Hạn chế di chuyển, lắc chai trước khi sử dụng: Điều này có thể làm mất đi sự cân bằng giữa các thành phần của rượu mùi.
- Cần có các loại nắp chuyên dụng để bảo quản rượu: Giúp giảm thiểu việc tiếp xúc của rượu với không khí.
- Chú ý không bỏ rượu vào tủ đá: Tủ đá có thể làm thay đổi cấu trúc của rượu, làm giảm chất lượng.
- Nếu rượu đã hỏng thì không nên sử dụng.
Việc bảo quản rượu mùi đòi hỏi sự kỹ lưỡng và cẩn thận để đảm bảo giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất. Đến với Lai Vinh chúng tôi sẽ giúp bạn bảo quản rượu mùi chuyên nghiệp. Hiện Lai Vinh là địa chỉ mua bán rượu uy tín, là thành viên của Tranet Group, từ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng y tế, Lai Vinh ứng dụng vào ngành rượu vang, do đó các sản phẩm ở Lai Vinh luôn đảm bảo về chất lượng để sử dụng trong đời sống.
Có thể bạn quan tâm: Quy trình phục vụ rượu vang hoàn hảo