Rượu vang đỏ có vị gì? Phân biệt mùi vị của các dòng rượu nổi tiếng

Rượu vang đỏ có vị gì hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Rượu vang vốn dĩ mang nét đặc trưng riêng, vì vậy mùi vị của nó cũng có những loại nhất định. Hãy cùng Lai Vinh khám phá chi tiết sự đa dạng về mùi vị của các chai rượu vang đỏ hiện nay nhé.

Hương vị đặc trưng của rượu vang

Về cơ bản, rượu vang được lên men từ nho cho nên hương vị của nó sẽ có mùi vị của nho. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có các hương vị đặc trưng. Đây chính là các tiêu chí đánh giá của một chai rượu vang mời bạn tham khảo:

  • Vị ngọt: Khi thắc mắc rượu vang đỏ có vị gì thì vị của nó chính là ngọt. Nguyên nhân nho chín vốn dĩ ngọt, đường trong nho được lên men sẽ tạo nên độ ngọt cho rượu.  Ngoài ra, trong thời tiết mùa đông khi những quả nho thiếu hàm lượng đường, chúng ta vẫn có thể thêm một ít đường Chaptalization để đảm bảo lên men đúng tiến độ.
  • Vị chua: Vị chua trong rượu vang đến từ các acid amin trong quả nho. Chúng tồn tại cùng với quả nho ở trên cây cho đến khi lên men trong thùng và đóng chai đến người tiêu dùng. Vị chua đóng vai trò quan trọng để xác định một chai rượu vang trắng có ngon hay không. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng cùng với tannin để tạo nên cấu trúc cho rượu vang đỏ.
  • Vị chát: Vị chát – tannin. Đây là polyphenol tự nhiên có trong vỏ và hạt nho. Trong quá trình ngâm và lên men thì polyphenol cũng được hòa trộn vào rượu vang. Tannin đem đến cảm giác chát và khô nơi đầu lưỡi và khiến cho người uống rượu yêu thích.

Ngoài các vị đặc trưng kể trên, rượu vàng thuần túy còn có nhiều mùi vị khác nhau. Những hương vị tạo nên sự đặc trưng riêng của rượu vang. Tuy nhiên hương vị của một chai rượu thượng hạng sẽ luôn đạt đến mức độ cân bằng của 3 vị này.

Rượu vang có những hương vị đặc trưng nào
Rượu vang có những hương vị đặc trưng nào

Rượu vang đỏ có vị gì?

Rượu vang đỏ được tạo nên từ quá trình lên men của nho. Chính vì vậy mà vị của nó sẽ có nhiều mùi vị khác nhau. Về cơ bản rượu vang sẽ là sự kết hợp giữa vị ngọt của nho, vị chua tự nhiên và một chút đắng chát trong phần vỏ và cuống. Chúng ta có thể phân loại rượu vang đỏ nhờ hương vị của nó. Và mỗi loại sẽ có hương vị riêng nhưng chủ yếu sẽ phân cấp theo độ chát. Như vậy một số mùi vị của rượu vang đỏ được phân loại như sau:

Vang đỏ chát nhẹ

Dòng vang này thường được ưa chuộng bởi phái đẹp nhờ sự nhẹ nhàng và thanh thoát. Vị chát nhẹ nhàng mang lại cảm giác tinh tế, kết hợp với hương thơm dịu dàng của quả mọng tươi, đôi khi là một chút mùi đất ẩm sau cơn mưa hay thoang thoảng vị sương sớm trên lá cây. Loại rượu này lý tưởng cho những buổi tiệc nhẹ hoặc các cuộc gặp gỡ thân mật, góp phần tạo nên không gian trang nhã, thanh lịch, phù hợp cho các buổi hội họp của các quý cô.

rượu vang đỏ có vị gì
rượu vang đỏ có vị gì

Tham khảo ngay: Mẹo tẩy vết rượu vang đỏ trên áo trắng

Vang đỏ đậm vừa chát mượt

Được làm chủ yếu từ giống nho Merlot, loại vang này nổi bật với hương vị hài hòa, độ chát mượt mà, vừa đủ để bạn cảm nhận mà không quá nồng nàn. Hương thơm của anh đào, mận chín và đôi khi là hoa violet làm tăng thêm chiều sâu cho mỗi ngụm rượu. Đây là loại vang mà bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức, vừa đủ tinh tế để bạn cảm nhận sự phong phú của vang mà không quá mạnh mẽ. Vang đậm chát mượt thường được dùng trong các dịp thư giãn hoặc các buổi gặp gỡ xã giao. 

Vang đỏ chát đậm, vị mạnh

Đây là dòng vang mà các quý ông không thể bỏ qua. Mạnh mẽ, quyết liệt với hương vị rõ rệt và đậm đà, loại rượu này tạo nên một ấn tượng sâu sắc từ ngụm đầu tiên. Hương vị nồng nàn của trái cây chín đậm, hòa quyện với chút cay nồng từ gỗ sồi, tất cả tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Loại vang này thường được lựa chọn trong những bữa tiệc lớn, tiếp đón đối tác hay những dịp quan trọng, mang lại cảm giác quyền lực và sự sang trọng cho không gian sự kiện.

Rượu vang đỏ là sự kết hợp giữa vị ngọt của nho, chua - đắng chát
Rượu vang đỏ là sự kết hợp giữa vị ngọt của nho, chua – đắng chát

Khám phá ngay: Điều gì làm rượu vang Merlot thêm hấp dẫn?

Nguồn gốc hương vị của rượu vang từ đâu

Mùi hương của rượu được sản sinh trong quá trình lên men và và ủ rượu. Mỗi loại rượu đều có thể có hàng trăm hương vị khác nhau và khi khuếch tán trong không khí thì bạn sẽ ngửi được nó.

Bởi vì khả năng cảm thụ mùi vị của mỗi người là khác nhau, cho nên chúng ta có thể cảm nhận được mùi hương khác nhau của rượu vang. Ngoài ra hương vị của rượu vang là sự tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau chính vì vậy mà chúng ta cần cảm nhận thật kỹ thì mới có thể thấy rõ được sự thần kỳ của nó.

Trên thực tế, bạn có thể cảm nhận mùi của rượu vang khác nhau. Tuy nhiên điều đó không quá khác biệt và phần đa vẫn có thể có cảm nhận giống nhau. Chúng ta vẫn có thể cảm nhận rõ ràng mùi hương của rượu vì mỗi một quá trình sẽ tạo nên một chai rượu khác biệt.

Nguồn gốc hương vị của rượu vang từ đâu
Nguồn gốc hương vị của rượu vang từ đâu

Xem thêm: Rượu vang khui để được bao lâu?

Hướng dẫn cách nhận biết mùi vị các dòng rượu vang phổ biến

Rượu vang có từ 200 – 250 hợp chất cho nên nó có nhiều tầng hương vị. Dưới đây là các hương vị chính:

  • Tầng 1: Mùi hương trực tiếp của nho
  • Tầng 2: Mùi hương từ quá trình lên men
  • Tầng 3: Mùi hương từ quá trình lão hóa rượu.

Để nhận biết mùi của các dòng rượu vang phổ biến, bạn có thể nhận biết mùi từ các loại nho làm rượu. Dưới đây là một số các mùi hương chi tiết làm từ nho khác nhau:

  • Rượu vang trắng Sauvignon Blanc: Hương cam chanh và mùi của cỏ hòa quyện với nhau có vị chua vừa phải, tạo nên sự mạnh mẽ và sống động, ngoài ra còn có một chút mùi từ gỗ sồi tạo cảm giác khác biệt.
  • Rượu vang trắng Chardonnay: Hương vị kết hợp giữa gỗ và kem – bơ tươi tạo nên sự sinh động và ngọt ngào không thể bỏ qua. Đặc biệt hương vị đặc trưng của nó còn đến từ mùi của táo nướng, lê – chanh. Nếu được ủ trong gỗ sồi thì nó sẽ càng có hương vị đậm đà và ngon hơn.
  • Rượu vang đỏ Pinot Noir: Hương vị đến từ quả anh đào và dâu tây, cộng thêm một chút mùi đất. Nó tạo nên một sắc thái thanh tao, thanh lịch đầy hấp dẫn.
  • Rượu vang đỏ Zinfandel: Hương vị đặc trưng của hồ tiêu kết hợp việt quất và mâm xôi. Nó vừa có cảm giác gai góc mạnh mẽ nhưng không đậm vị chát nên tạo nên sức hút mãnh liệt khi sử dụng.
  • Rượu vang đỏ Merlot: Hương vị của mận chín và anh đào đỏ với vị chát nhẹ nhàng. Nó tạo nên hương vị dịu dàng và mạnh mẽ kết hợp với nhau. Kết cấu này tạo nên sự tương phản để trở thành món ngon yêu thích của nhiều người.
  • Rượu vang đỏ Syrah: Hương vị đậm đà của những quả mọng màu đen và cafe, các loại gia vị. Nó còn có vị cay của hồ tiêu để tạo nên sự đậm đà cho chai rượu.
  • Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon: Hương vị rõ nét và có mùi đặc trưng của các loại cây dại, tuyết tùng hay hoa hồi. Rượu sẽ càng ngon nếu như được ủ trong thùng sồi.
Hướng dẫn cách nhận biết mùi vị các dòng rượu vang phổ biến
Hướng dẫn cách nhận biết mùi vị các dòng rượu vang phổ biến

Rượu vang đỏ có vị gì luôn là một câu hỏi cần nhiều thời gian để giải đáp. Có vô vàng các loại mùi vị của một chai rượu vang đỏ. Vì vậy đừng suy nghĩ mà hãy đến ngay với Lai Vinh. Chúng tôi sẽ sàng tư vấn cho bạn các thông tin về mùi hương và hương vị để giúp chúng ta hiểu hơn về các loại rượu vang đỏ nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Vang nhập khẩu cao cấp mang lại trải nghiệm tuyệt vời

Các rượu vang đỏ thượng hạng nổi bật với chất lượng tuyệt vời

Phụ nữ uống rượu vang đỏ có tốt không? Tìm hiểu lợi ích sức khỏe của nó

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *